Ảnh QC Trái
Ảnh QC phải

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nhà thép tiền chế

24/09/2018

Để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất có thể từ lớp vỏ bọc bằng thép tiền chế, việc triển khai chế độ bảo dưỡng kết cấu là cần thiết. Tài liệu này nêu chi tiết các hạng mục chính cần được kiểm tra và thực hiện, là một phần của một chương trình kiểm tra và bảo trì nhà thép tiền chế. Tài liệu cũng cung cấp những thông tin cơ bản của “Mẫu kiểm tra trắc đạc” - có thể được dùng trong bất kỳ văn bản bàn giao nào khi một toà nhà được đưa vào hoạt động. Các mẫu này có thể được sao chép và sử dụng ngay tại vị trí gặp vấn đề hoặc khu vực cần lưu ý, cũng như ghi nhận các đề nghị khắc phục và xác nhận việc hoàn thành đó.

CHẾ ĐỘ KIỂM TRA

THE INSPTECTION REGIME

Tập đoàn sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ, đã phát triển và sản xuất thép tiền chế để sử dụng trong việc lắp đặt hệ thống tường và mái che từ năm 1965 nên có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Điều này giúp Tập đoàn có khả năng cung cấp các hướng dẫn thực hành tốt nhất cho việc kiểm tra và bảo trì các vỏ bọc xây dựng thép tiền chế. Việc kiểm tra và bảo trì tốt sẽ đảm bảo duy trì hiệu quả hình thức, độ bền và tuổi thọ tòa nhà cho các chủ sở hữu.

Văn bản “Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nhà thép tiền chế” này nên được đưa vào sổ tay “Hướng dẫn vận hành và bảo trì” để tham khảo trong tương lai.

Việc kiểm tra Nhà thép tiền chế thường xuyên diễn ra như thế nào? Nhà thép tiền chế nên được tiến hành kiểm tra định kỳ trong suốt vòng đời của tòa nhà. Thật khó để xác định chính xác tần suất này vì vị trí và thiết kế tòa nhà khác nhau sẽ yêu cầu các mức độ bảo trì khác nhau. Sau năm đầu tiên tòa nhà được kiểm tra để đưa vào sử dụng, cần tiến hành đánh giá các yêu cầu bảo trì trong tương lai cũng như thiết lập thời gian cần thiết giữa lần kiểm tra. 

Công tác kiểm tra phải phù hợp với yêu cầu về An toàn và Sức khỏe (HSE) tại công trường và theo quy định về chiều cao, mọi nỗ lực được thực hiện nhằm tránh phải đi lên mái nhà để kiểm tra. Có thể thực hiện kiểm tra mái bằng cách sử dụng xe nâng, sử dụng ống nhòm từ mặt đất hoặc từ các tòa nhà lân cận.

Sản phẩm Colorcoat HPS200 Ultra® mang lại hiệu suất đặc biệt, khả năng chống ăn mòn vượt trội cho các hệ thống mạ kim loại và Colorcoat Prisma® đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cao, đạt được hiệu quả tối ưu trong điều kiện thời tiết bình thường. Điều đó có nghĩa, những sản phẩm này khi được sử dụng như một phần của hệ thống mái che hoặc tường, sẽ không đòi hỏi phải có sự kiểm tra hàng năm để duy trì tính hợp lệ của Chế độ Bảo hành Confidex trong toàn bộ thời gian được bảo hành. Nếu yêu cầu bồi thường xảy ra trong thời gian bảo hành thì sẽ không có yêu cầu cung cấp các báo cáo kiểm tra và bảo trì cho Tata Steel.

Lắp đặt tấm quang điện (PV)

Khi lắp đặt các tấm quang điện (PV) trên mái nhà thép tiền chế, lớp phủ không còn tiếp xúc với điều kiện thời tiết thông thường và không còn bị rửa trôi do lượng mưa. Điều này có thể dẫn đến việc tích tụ các mảnh vụn, bụi bẩn và muối trong không khí bên dưới mảng PV. Công tác kiểm tra và bảo trì bổ sung sẽ cần được tiến hành.

Khi Colorcoat HPS200 Ultra® được sử dụng, Chế độ Bảo hành Confidex® sẽ duy trì hiệu lực với bất kỳ linh kiện, thiết bị nào gắn với hệ thống PV, với điều kiện là các yêu cầu bổ sung của phụ lục PV được tuân theo.

Bao gồm:

  • Kiểm tra và bảo trì miễn phí không được áp dụng với diện tích lớp phủ dưới PV.
  • Khu vực này phải được lau chùi thường xuyên và các ghi chép chính xác về việc vệ sinh phải được lưu lại để tham chiếu cho những lần sau.
  • Tần suất làm sạch/bảo trì phải phù hợp với điều kiện môi trường địa phương.

GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ BẢO TRÌ TIỀM ẨN

Bụi bẩn tích tụ trên một máng xối

Sự tích tụ bụi và mảnh vụn

Sự tích tụ bụi bẩn và các mảnh vụn có thể xảy ra trên tất cả các bề mặt thuộc mọi độ cao và trên bề mặt mái nhà, đặc biệt là ở các góc, các điểm xuyên và máng xối. Tại các khu vực gần khu công nghiệp hoặc nhiều xe cộ qua lại, bụi sẽ tích tụ nhanh hơn. Mưa sẽ có tác dụng rửa trôi bụi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bất cứ khu vực nào của tòa nhà được che chắn hoặc không tiếp xúc với nước mưa như phía trên cùng của cửa cuốn, máng xối hoặc bên dưới tấm quang điện sẽ không được hưởng lợi từ hiệu ứng làm sạch tự nhiên này.

Bụi bẩn tích tụ trên lớp phủ

Vấn đề làm sạch

Cần vệ sinh khi bụi bẩn và các mảnh vụn xuất hiện vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn dẫn đến ăn mòn lớp phủ. Hơn nữa, tình trạng ăn mòn bề mặt kim loại có thể xảy ra nếu các mảnh vụn, bụi bẩn, ứ nước và các hóa chất ăn mòn được tích tụ dần.

Một lượng lớn các mảnh vụn cũng có thể dẫn đến tràn hoặc đọng nước, đặc biệt là trong các máng thoát nước, nghiêm trọng hơn là dẫn đến ăn mòn. Để tránh điều này, các mảnh vụn cần được loại bỏ bằng bàn chải lông mềm, tránh sử dụng xẻng hoặc các vật dụng cứng. Tất cả các khu vực bẩn nên được rửa sạch bằng nước sạch. Không sử dụng nước muối hoặc vòi phun áp suất cao. Nếu cần thiết, sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng trước khi dùng vòi xả lại với nước sạch. Có thể sử dụng bàn chải lông mềm đối với các mảng bám chặt hoặc bụi nhiều. 

Dầu có thể được loại bỏ bởi dung môi trắng trước khi được làm sạch như đối với bụi bẩn và các mảnh vụn thông thường.

Ở một số vùng, chim có thể là một phiền phức. Sự tích tụ phân chim có thể xảy ra trên mái nhà và điều này có thể làm thay đổi đáng kể độ pH của nước chảy trên bề mặt mái nhà. Các tòa nhà thường được sử dụng làm chỗ trú ngụ của chim, là nơi dễ tích tụ phân chim nhiều nhất nên thường xuyên được theo dõi và làm sạch.  

Graffiti (hình vẽ trên tường bằng cách phun sơn)

Graffiti có thể được loại bỏ bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng và các hệ thống sơn phủ có sẵn, được chia thành 3 loại:

  • Các sản phẩm tẩy graffiti chuyên dụng như dung môi và gel.
  • Các phương pháp chống graffiti dạng sáp có thể được áp dụng cho thép tiền chế.
  • Có thể sử dụng lớp phủ chống graffiti. Lớp phủ này giúp việc làm sạch graffiti trở nên dễ dàng bằng cách dùng nước nóng hoặc các dung dịch làm sạch.

Sự phát triển của nấm

Trong điều kiện môi trường thuận lợi, nấm có thể phát triển trên mọi loại bề mặt. Colorcoat HPS200 Ultra® và Colorcoat Prisma® được chế tạo để khắc phục tình trạng này.

Nấm phát triển trong các điều kiện nhất định chẳng hạn như có sự xuất hiện của bào tử nấm, trong môi trường ẩm ướt và lấy chất dinh dưỡng từ nhiều loại bụi bẩn khác nhau. Tương tự với bụi bẩn và mảnh vụn, nấm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài tòa nhà mà còn có thể dẫn đến ăn mòn lớp phủ và cuối cùng là ăn mòn tấm thép tiền chế. Một giải pháp cơ bản được áp dụng nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm là làm sạch bề mặt bằng vòi phun nước áp suất thấp và bàn chải có chứa:

Chất tẩy rửa gia dụng

0,5%

Trisodium Phosphate (Na3PO4)

3,0%

5% Nước Javen

25,0%

Nước

71,5%

Sau khi xử lý, cần làm sạch bằng nước thêm lần nữa.

Nấm phát triển trên lớp phủ thép tiền chế

Thiệt hại vật lý

Thiệt hại vật lý có thể xảy ra bởi một số lý do như do va chạm và bị mài mòn. Nếu có thiệt hại nhỏ, như lớp sơn phủ bị bào mòn ít, chưa cần thực hiện công tác khắc phục. Nếu nghiêm trọng hơn, như lớp sơn phủ bị nứt thì cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Lớp sơn phủ bị vỡ dẫn đến bề mặt kim loại sẽ dễ bị ăn mòn. Chúng ta cần loại bỏ lớp sơn nứt, bong tróc, làm sạch và làm khô bề mặt, sau đó sơn một lớp sơn chuyên dụng lên. Nếu lớp phủ kim loại bị phá vỡ, để lộ phần thép bên dưới thì cần mạ kẽm để tăng màng bảo vệ. Điều quan trọng là phải đảm bảo sơn mới phải trùng với vết nứt ban đầu. Để đạt được điều đó, nên dùng   loại chổi sơn có kích cỡ phù hợp. Nếu lớp phủ kim loại đã bị bong tróc mảng lớn thì cần thay thế tấm thép tiền chế mới. 

Sự phân hủy tự nhiên của lớp phủ

Trong trường hợp này, quyết định được thực hiện căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của sự cố. Việc sơn phủ là cần thiết. Khoảng thời gian tối thiểu để quyết định sơn lại (PRD) là khoảng thời gian tối thiểu trước bất kì một quyết định nào được cho là cần thiết đối với một sản phẩm thép tiền chế.

Chú ý rằng, việc sơn phủ không chỉ đơn giản là việc sử dụng sơn độc quyền lên bề mặt lớp phủ. Điều quan trọng là phải chọn được lớp phủ tương thích và một nhà thầu đảm bảo thực hiện phủ sơn đúng cách. Tata Steel có thể đề xuất các giải pháp sơn phủ thích hợp.

Các mảnh vụn

Các mảnh vụn kim loại, như mạt kim loại, đinh tán hoặc các mảnh vụn khác có thể còn sót lại trong quá trình xây dựng hoặc sửa đổi tòa nhà sẽ dễ bị ăn mòn dẫn đến lớp phủ trở nên xấu xí. Vì vậy, chúng cần được loại bỏ sớm nhất có thể để tránh việc ăn mòn đến lớp bên dưới.

Gỉ sét và ăn mòn của các mảnh vụn xây dựng có thể được loại bỏ bằng dung dịch axit 5% Hydrochloric. Sau đó, cũng cần rửa và làm sạch như đối với các chất bẩn và các mảnh vụn thông thường. Có thể sử dụng các sản phẩm chuyên biệt đối với những vết bẩn cứng đầu.

Các mảnh vụn khác có thể bao gồm bọt xốp, nhựa đường, nhựa đường hắc ín và bả ma-tít. Tất cả chúng đều cần đến các chất làm sạch chuyên biệt. Bê tông, xi măng và thạch cao được loại bỏ bằng dung dịch axit Phosphoric 5%. Sau đó, cũng cần cọ rửa như đối với các chất bẩn chung và các mảnh vụn thông thường.

           Mạt kim loại còn sót lại trên mái

Màng bảo vệ

Nếu màng bảo vệ được gắn ở một nơi quá lâu dẫn đến lớp keo dính bám chặt khiến cho việc tháo gỡ sẽ trở nên khó khăn hơn, đôi khi là không thể. Đối với phim đen mờ UV cũng vậy. Loại bỏ màng dính hoặc lớp keo dính còn lại bằng cách sử dụng dầu chống gỉ sét WD40 hoặc xăng trắng, sau đó rửa sạch như đối với bụi bẩn và các mảnh vụn thông thường. Điều quan trọng là các khuyến cáo của nhà sản xuất phải luôn được tuân theo. 

Ốc vít hỏng

Ốc vít hỏng hoặc bị han gỉ cần được tháo ra và thay thế. Nếu không được thay thế kịp thời, chúng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự ăn mòn lớp sơn bọc. Nên sử dụng đầu mũ đối với những ốc vít bên ngoài, không được che chắn và thay thế chúng nếu bị hỏng. Bu-lông ốc vít được thiết kế hoặc làm bằng chất liệu không phù hợp cũng nên được thay thế. 

Ốc vít hỏng trên lớp phủ mái

Mặt cắt của tấm thép

Mặt cắt của tấm thép tiền chế cần được bảo vệ khỏi những tác động của thời tiết bằng cách sơn một lớp sơn bảo vệ thích hợp hoặc sơn mài. Tất cả các mặt cắt lộ thiên phải được thực hiện theo tiêu chuẩn tối ưu. Yêu cầu đối với loại bảo vệ này đặc biệt quan trọng trong:

  • Môi trường cực kỳ khắc nghiệt như biển và khu công nghiệp.
  • Mái nhà thấp hoặc rất thấp.

Độ uốn ở các mặt cắt nên được giảm thiểu một cách tối ưu. Nếu có thể, các cạnh cắt phải hướng theo chiều dốc xuống của mái nhà.

Trên các cạnh bị hư hỏng, biện pháp khắc phục là giảm tác động của sự ăn mòn và sau đó phủ một lớp sơn lót thích hợp và một lớp phủ màu phù hợp với màu sắc lớp phủ hiện tại.

Cạnh cắt trên lớp phủ mái

Các tác động lên mái của nhà thép tiền chế

Kiểm tra xung quanh các vị trí đã bị tác động như hệ thống ống dẫn và cửa sổ trổ mái. Có thể thấy rõ, những vị trí này có khá nhiều mặt cắt và cần được xử lý như đối với trường hợp mặt cắt hoặc bảo vệ bằng các giải pháp đã được đề nghị. Các khu vực này rất dễ bị ăn mòn và tích tụ nước, cần được bảo vệ thích hợp tránh khỏi tác động của thời tiết.

Danh sách kiểm tra và bảo dưỡng

Kiểm tra

Hành động

Sự tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn

Quét dọn các mảnh vụn và làm sạch khu vực này

Nấm

Loại bỏ sự tồn tại của nấm và làm sạch khu vực này

Thiệt hại vật lý và sự phân hủy tự nhiên của lớp phủ

Đánh giá mức độ nghiêm trọng và xử lý bằng cách làm sạch, sơn một lớp sơn phủ hoặc thay thế tấm thép tiền chế mới bởi một nhà thầu có chuyên môn

Các mảnh vụn

Loại bỏ các mảnh vụn càng sớm càng tốt

Phim bảo vệ

Gỡ bỏ và làm sạch bằng các dung dịch thích hợp

Bu-lông ốc vít

Thay thế bu-lông ốc vít bị gỉ sét và những mũ đinh bị mất

Mặt cắt

Sử dụng các sản phẩm bảo trì thích hợp

Các tác động lên mái

Sử dụng nhà thầu có chuyên môn và các sản phẩm bảo trì thích hợp

Lắp đặt tấm quang điện

Xem các yêu cầu cụ thể trong phụ lục Bảo hành Confidex® đối với thép tiền chế Colorcoat HPS200 Ultra®