Ảnh QC Trái
Ảnh QC phải

VBMA và Aeon Delight thảo luận tìm cơ hội hợp tác cải thiện chất lượng ngành quản lý tòa nhà Việt Nam

20/09/2018

Ngày 17/8, Hiệp hội Quản lý và Bảo trì Tòa nhà Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện công ty Aeon Delight (Việt Nam) - công ty quản lý tài sản của Tập đoàn Aeon Nhật Bản tại Việt Nam để thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm cải thiện chất lượng ngành quản lý và bảo trì tòa nhà tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Nga - Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh Aeon Delight Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch VBMA, ông Takayuki Isogai - Tổng giám đốc Aeon Delight Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VBMA

Chia sẻ về hiện trạng về công tác quản lý tòa nhà tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì Tòa nhà Việt Nam (VBMA) cho biết trong khoảng 15 năm trở lại đây, số nhà chung cư và số người dân sống trong chung cư tại các đô thị của Việt Nam bắt đầu tăng trưởng rất nhanh, theo cấp số nhân. Các vấn đề phát sinh giữa cư dân sống trong tòa nhà với chủ đầu tư, giữa các quy định chung như phòng cháy chữa cháy hay công tác bảo trì ngày càng phát sinh phức tạp. Trong khi đó, việc cải thiện chất lượng của quản lý và bảo trì tòa nhà cũng gặp nhiều thách thức do người dân còn đặt nặng vấn đề chi phí. Chính vì vậy VBMA đã được thành lập, như đại diện của một tổ chức tập hợp các vấn đề mà các doanh nghiệp và các đơn vị tham gia trong ngành này gặp phải và kiến nghị những giải pháp giải quyết vấn đề với các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo nhận định của ông Takayuki Isogai - Tổng giám đốc Công ty Aeon Delight (Việt Nam) - người đã có 7 năm sinh sống tại Việt Nam, dường như ở Việt Nam mới chỉ chú trọng dành ngân sách cho việc xây dựng tòa nhà. Trong khi đó ngân sách cho việc vận hành và bảo trì tòa nhà phần lớn chưa được quan tâm đúng mức. Với tầm nhìn dài hạn khoảng 5-10 năm thì dự trù chi phí quản lý bảo trì sẽ rất khác. Theo đánh giá của ông Isogai, ngành quản lý và vận hành tòa nhà Việt Nam (building management) khá là tương đồng với Nhật Bản cách đây hơn 40 năm. Tuy nhiên, ở Nhật Bản hiện đã nâng cấp ngành dịch vụ này với khái niệm Facility Management. Facility Management không chỉ là quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà mà còn quan tâm đến cả những yếu tố như không gian, vi khuẩn ở trên mặt bằng không gian đó... Một công ty Facility Management chuyên nghiệp có thể tư vấn và đánh giá được Life cycle cost- chi phí vòng đời của tòa nhà trong 10 - 20 năm ở mức độ nào là cần thiết.

Đồng ý với những chia sẻ của ông Isogai cũng như đánh giá cao vai trò và quy mô hoạt động của Aeon Delight, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch VBMA cũng chia sẻ thêm hiện tại VBMA đang hướng đến thực hiện hai nội dung then chốt bao gồm cải thiện chất lượng nhân sự trong ngành quản lý tòa nhà và thúc đẩy việc Luật hóa các quy định và tiêu chuẩn trong lĩnh vực này. Khi số lượng các tòa nhà cao tầng tại Việt Nam đang tăng trưởng nóng, việc có các hoạt động có tính pháp lý, có tổ chức xã hội nghề nghiệp đánh giá quản lý hoạt động này, sau đó phải kiểm tra định kỳ dựa trên tiêu chí: các hệ thống thiết bị, phòng cháy chữa cháy, quan trắc môi trường, quản lý vận hành, nhân sự... là vô cùng quan trọng. “Nếu thực hiện được những nhiệm vụ này thì hoạt động quản lý tòa nhà nói chung sẽ ngày càng trở nên chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả hơn. Chúng tôi cũng kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của Aeon Delight Việt Nam trong các lĩnh vực như đào tạo nhân sự, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tòa nhà để giúp ngành quản lý tòa nhà Việt Nam sẽ thực sự đi vào quỹ đạo, ngày càng trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn”, ông Hùng nói thêm.

Đại diện của Aeon Delight đã giá cao vai trò và nỗ lực của VBMA, đồng thời bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của VBMA cũng như có cơ hội hợp tác để từng bước giải quyết các khó khăn và vướng mắc của công tác quản lý và bảo trì tòa nhà, hướng tới cải thiện chất lượng dịch vụ của lĩnh vực này tại Việt Nam trong tương lai.

Aeon Delight Việt Nam là công ty chuyên cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng toàn diện mô hình một cửa cho các cao ốc văn phòng, nhà máy sản xuất, cơ sở thương mại và các trung tâm mua sắm. Công ty mẹ của Aeon Delight Việt Nam là Aeon Delight đã có kinh nghiệm hơn 40 năm hoạt động tại các cơ sở hạ tầng kinh doanh lớn ở Nhật Bản và là công ty nắm giữ thị phần hàng đầu trong lĩnh vực quản lý cơ sở hạ tầng của Nhật Bản.

Theo Báo mới